Guru For Team

Review – Điểm Bùng Phát

0 3,265

Vừa đọc xong cuốn “Điểm bùng phát” (The Tipping Point) của Malcolm Gladwell, quả thật đây là một cuốn sách quá hay và có nhiều điều cần chia sẽ tới các bạn sau khi đọc cuốn sách này.

Điểm đầu tiên cần chia sẽ tới các bạn đang quan tâm đến làm Mạng xã hộithì đây cũng là 1 kim chỉ nam cho chiến lược phát triển website của các bạn.

Điểm trọng tâm của cuốn sách là nói đến 3 nhân tố khiến bùng phát các đại dịch. Khái niệm “đại dịch” trong cuốn sách đề cập tới vượt ra ngoài các đại dịch theo chiều hướng tiêu cực dịch bệnh, mà đó có thể là 1 sự phát triển kỳ lạ của 1 thương hiệu giày tưởng như đã lỗi thời, 1 cuộc cách mạng đã thành công, đó có thể là nạn dịch giang mai bùng phát, đó cũng có thể là đại dịch tội phạm ở New York và còn nhiều câu chuyện thú vị để mô tả các khía cạnh dẫn tới sự bùng phát 1 cách kỳ lạ.

3 nhân tố mà cuốn sách đã đề cập xuyên suốt cuốn sách này là : Quy luật thiểu số (The Law of the Few), Yếu tố kết dính (The Stickiness Factor) và Sức mạnh của hoàn cảnh (The Power of Context). Đây là 3 nhân tố mà theo Malcolm Gladwell khiến các “đại dịch” bùng phát. Cuốn sách trình bày khá nhiều ví dụ sinh động nhằm minh họa từng nhân tố này đã dẫn đến các điểm bùng phát như thế nào và tại sao các yếu tố này lại quan trọng như thế.

Đề cập đến Quy luật thiểu số, tác giả đã chỉ ra rằng một đại dịch bùng phát nằm trong sự quyết định của thiểu số người và có 3 nhóm người thiểu số này là: Người kết nối (Connector), Nhà thông thái (Maven) và Người bán hàng (Salesman). Tác giả cũng giải thích vì sao 3 nhóm người này có thể khiến bùng phát 1 đại dịch.

Đề cập đến Yếu tố kết dính, tác giả đã khẳng định không phải chỉ cần 3 thành phần thiểu số kia là có thể bùng phát được “đại dịch” mà bản thân “dịch bệnh” hoặc bản chất một sản phẩm,dịch vụ phải là 1 sản phẩm tốt và đó chính là yếu tố kết dính mà tác giả đề cập tới, vì thật sự không có nhiều “đại dịch” xảy ra.

Yếu tố cuối cùng đó là Sức mạnh của hoàn cảnh. Đây là 1 yếu tố khá cần thiết để xảy ra bùng phát đại dịch. Như các bạn cũng đã từng biết, hoàn cảnh (yếu tố xung quanh) có 1 sức mạnh khiến chúng ta phải luôn để ý đến nó. Có người nào đó đã nói rằng một sự việc không phải lúc nào cũng đúng hoặc sai mà phải coi nó được đề cập đến trong hoàn cảnh nào ^^.

Quả thật sau khi đọc cuốn sách này đầu óc đã mở mang thêm được nhiều khái niệm mới giúp mình có thể để ý nhằm đưa ra các chiến lược tốt hơn cho công việc liên quan đến website của mình. Ngoài 3 nhân tố ở trên, trong suốt cuốn sách, tác giả còn đề cập đến khá nhiều thí nghiệm và kết luận trong tâm lý học về cách cư xử và cũng đưa ra nhiều khám phá thú vị. Đơn cử là tác giả đã đề cập đến 1 số thí nghiệm cho thấy tại sao số 7 lại là một con số thú vị đối với con người ^^ và tại sao con số 150 là con số tốt nhất để quản lý một nhóm, và số 7 và số 150 ở đây chính là điểm bùng phát.

Điểm bùng phát (The Tipping Point) là một cuốn sách hấp dẫn. Nó là một cụm từ được sử dụng để mô tả ” khoảnh khắc kỳ diệu khi một ý tưởng, xu hướng hoặc hành vi xã hội vượt qua giới hạn và lan truyền như một vụ cháy rừng”. Ý tưởng này tương tự như một “khung tham chiếu”, thường được dùng như một thuật ngữ khoa học hay để diễn tả nhận thức của chúng ta về thế giới, nhưng Gladwell cố gắng thể hiện rằng nó cũng ảnh hưởng đến những điều trần tục như việc bán giày dép Hush Puppies hay dịch bệnh.

Ví dụ đầu tiên trong cuốn sách Điểm bùng phát – là việc Hush Puppies từ một thương hiệu đang suy sụp, chỉ bán những sản phẩm không hợp thời trang, bỗng trở thành một thương hiệu quốc gia thành công rực rỡ – đây là một ví dụ điển hình về những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống. Một nhóm những người có khả năng tạo dư luận bắt đầu mang những đôi giày này, những người khác nhìn thấy họ và nhái lại phong cách đó. Sau đó một vài nhà thiết kế thời trang đã sử dụng chúng trên lối đi bộ, và tầm nhìn đạt đến “điểm bùng phát”. Thương hiệu sau đó trải qua một sự đổi mới, thậm chí cho đến ngày nay, những nhân viên trong công ty khi đó đã chuẩn bị thất bại vẫn không hết sững sờ vì việc này.

Tuy nhiên sau đó Gladwell có vẻ như đã lạc đề khi nói về chuyến đi nổi tiếng của Paul Revere để cảnh báo những người yêu nước rằng “người Anh đang đến”. Gladwell nói : sự kiện này có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất trong lịch sử về dịch bệnh truyền miệng. Nhưng điều này không phù hợp với các mô tả khác của ông về “điểm bùng phát”. Rốt lại, chuyến đi của Revere chỉ là một sự việc – mặc dù nó là một việc quan trọng và có ý nghĩa nhưng dường như nó chưa đạt tới “điểm bùng phát“. Ông cảnh báo rất nhiều người, một phần vì ông quen biết với họ nhưng lại không có hiệu ứng tích lũy khiến cho chuyến đi đó có kết quả nổi tiếng.

Một vấn đề nữa là khi Gladwell nói về con người. Lúc nói về công nghệ và quy trình dường như ông gặp chút khó khăn. Chương 2 trong Điểm bùng phát, Luật không giới hạn, nói về “bộ phận kết nối, công cụ quản lý và người bán hàng” hoặc ba loại người giúp truyền bá ý tưởng. Gladwell rất kính nể những người này và văn phong của ông tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, khi ông mô tả các nhóm học sinh trung học xem Sesame, có vẻ nó hơi quá khoa trương.

Gladwell cũng đưa ra việc giảm đáng kể lượng tội phạm ở New York như là một “điểm bùng phát” nhưng lại cố gắng giảm bớt vai trò của việc thay đổi siêu dữ liệu giúp giảm tỷ lệ tội phạm như : tăng sự hiện diện của cảnh sát, xử phạt nghiêm khắc và trên hết là một nền kinh tế tăng trưởng tốt làm giảm tỉ lệ thất nghiệp đáng kể trong tầng lớp dưới. Thật thú vị khi “điểm bùng phát” có thể hoạt động ngược lại. Khi một tác giả viết hay, ông ấy sẽ vẽ nên những câu chuyện của mình, nhưng kết luận của anh ta đôi khi lại quá lố bịch để chúng ta chấp nhận. Khi người đọc cảm nhận thấy điều đó, người ta bắt đầu nhận thấy các mối liên hệ logic khác, các mối liên hệ này không hề đơn giản giúp người đọc có được cách nhìn nhận của riêng mình. Nhưng nếu bạn đọc một cuốn sách thú vị (Gladwell vốn là một nhà báo giỏi), bạn sẽ đơn giản chấp nhận ý tưởng của họ mà không cần nghi ngờ bất cứ điều gì.

Cuốn sách Điểm bùng phát đem đến cho chúng ta rất nhiều điều mới mẻ : một ý tưởng thú vị, và một trong số đó sẽ rất phù hợp với bạn, lối viết văn xuôi tuyệt vời, và dường như có một mong muốn thực sự từ phía tác giả đó là giao tiếp với người đọc. Gladwell liên tục đưa ra những vấn đề về khoa học nhận thức, các thí nghiệm tâm lý, cấu trúc tổ hợp của các công ty vơi hy vọng kết nối chúng lại với nhau để truyền cảm hứng cho người đọc.

Cuối cùng, tôi cũng đọc xong cuốn sách Điểm bùng phát và bị thuyết phục hoàn toàn bởi Gladwell. Cuốn sách hấp dẫn tôi từ đầu đến cuối, nó làm cho những lý thuyết tưởng chừng như vô cùng phức tạp trở nên rõ ràng và đơn giản hơn bao giờ hết, và cho thấy rằng con người chúng ta có thể làm nên những việc mà ngay đến chính bản thân họ cũng sẽ cảm thấy ngạc nhiên.

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : TIKI

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : FAHASA

90%
Awesome
Mua sách chính hãng
Điểm Bùng Phát
  • Đánh giá
Comments
Loading...