Guru For Team

Review – Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon

0 3,242

Nội dung cuốn sách giúp hình dung rõ hơn về quá trình khởi nghiệp, xây dựng ý tưởng và phát triển Amazon;  và cả khát quát về tính cách, cuộc đời, sự nghiệp của Jeff Bezos.

Jeff Bezos là khởi nghiệp trong độ tuổi chín mùi sau một khoản thời gian đi làm tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ và tiền bạc. Ông là mẫu người sáng lập doanh nghiệp có chuyên môn nên hiểu từng chi tiết nhỏ nhất và cẩn trọng xem xét mọi khía cạnh hơn bất kỳ ai. Nắm trong tay nhiều mối quan hệ với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính giúp ông có quyết định đầu tư nguồn lực hợp lí và hướng công ty đi đúng hướng trong thị trường.

Ông là người có tài ăn nói, thông minh nhưng hơi máu lạnh. Các quản lý nhân viên, xử lý công việc đôi lúc khiến nhiều người hơi e sợ. Với một người thủ lĩnh giỏi đôi lúc hơi cứng rắn, độc đoán trong quyết định để giải quyết được nhiều vấn về. Công ty của ông luôn có sự đào thải khốc liệt về nguồn nhân sự, nhân viên được tuyển luôn là những người giỏi xuất sắc, và phải tiếp tục phát triển theo công ty, dù có kinh nghiệm lâu năm nhưng không phát triển chuyên môn và khả năng sáng tạo mới thì vẫn bị đào thải. Kể cả các cộng sự đồng sáng lập cùng ông, cũng được ông cân nhắc giữ ai và tiễn họ đi và thời điểm thích hợp không cần thiết nữa. Dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, có thể không được lòng nhân viên nhưng ông không hề e ngại, giữ vững bí mật kinh doanh, lập trường  và luôn làm tốt vai trò của mình, dẫn dắt sự phát triển tốt nhất cho công ty.

ĐỌC GIỚI THIỆU VỀ JEFF BEZOS

Nói về Amazon, ai cũng biết đây là tập đoàn bán lẻ hàng đầu trên thế giới được thành lập vào năm 1995. Ngoài việc bán lẻ mọi loại hàng hóa cho người dùng ở khắp các châu lục, Amazon có có nhiều dịch vụ khác nhằm lôi kéo lượng người tham gia và mang lại nhiều tiện ích hơn cho các thành viên của mình. Năm năm đầu khởi nghiệp của Amazon được miêu tả rõ ràng, phản ánh tình hình phát triển công ty, có những lúc thăng trầm, bị khủng hoảng , công ty không có khả năng thanh toán tiền mặt, nợ nần, nhân viên rời bỏ công ty, nhưng họ đã giả quyết thế nào hãy cùng tìm giải pháp trong cuốn sách.

Có lẽ, điều khôn ngoan nhất với Amazon là kết thân với các chuỗi bán lẻ và học nhiều thứ từ việc bán lẻ thông thường để áp dụng cho Amazon. Họ học từ công nghệ quản lý kho bãi, đến cách bày trí trong các siêu thị, vận chuyển kho hàng, cách khách hàng suy nghĩ, logic trong hành vi mua hàng thường gặp,… Amazon mời những người kỳ cựu ở BestBuy, Walmart,.. về làm việc cùng với mình. Để “săn” được những người này, chưa từng là điều dễ dàng,  và Bezos là một thiên tài thương thuyết và đàm phán, chưa kể rất biết cách quan sát và tiếp cận những đối tượng mục tiêu của mình bằng những cách không thể tưởng tượng được.

Amazon mang sứ mệnh là “phải nâng cao chuẩn mực trong các lĩnh vực và trên toàn thế giới với mục tiêu tập trung hướng tới khách hàng.” Bezos và nhân viên thực sự tập trung hướng tới đem lại lợi ích cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng cạnh tranh không ngừng với đối thủ và thậm chí với cả đối tác. Bezos thích nói rằng thị trường Amazon tham gia cạnh tranh kinh doanh rộng lớn với rất nhiều cơ hội cho nhiều công ty thành công. Điều này có lẽ đúng, nhưng rõ ràng Amazon góp phần gây thiệt hại hoặc phá hủy những đối thủ cạnh tranh dù có quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, rất nhiều trong số đó là những thương hiệu được thế giới biết đến như: Circuit City, Borders, Best Buy, Barnes & Noble.

Nhưng dù nói thế nào, Bezos đã có hướng đi đúng đắn, đẩy Amazon lên vị trí tầm cỡ như hôm nay, khiến các đối thủ khác dè chừng. Nếu muốn lao đầu vào khởi nghiệp, vào mảng thương mại điện tử hay đơn giản muốn đọc một cuốn sách hay về sự nghiệp kinh doanh hãy mua ngay cuốn sách này; và nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ của những con số khổng lồ.

5 ĐIỀU TÔI HỌC TỪ JEFF BEZOS (người đọc đánh giá)

Đọc xong quyển Jeff Bezos và Kỷ nguyên Amazon (tựa gốc: The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon) của Brad Stone, tôi nhận ra rằng để có một trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới, cung cấp cho khách hàng những mặt hàng chất lượng với giá thấp nhất có thể, dịch vụ nhanh chóng nhất có thể, là kết quả của một hệ thống khổng lồ, hoạt động chặt chẽ đến ngỡ ngàng. Đó là nhiều trung tâm phân phối và lưu trữ hàng rộng lớn rải khắp các bang nước Mỹ và các nước châu Âu, với hàng hàng lớp lớp kệ chất đầy hàng được thiết lập theo các nguyên lý và thuật toán hẳn hoi, với hệ thống lấy hàng chính xác và đóng gói tiết kiệm (cũng dựa trên thuật toán), với siêu máy tính cỡ lớn có thể xử lý hàng đống đơn hàng và thuật toán mỗi giây trên trang web và tất nhiên là với sự lao động không ngừng nghỉ của hàng ngàn nhân viên. Thật khủng khiếp cỡ nào! Và ẩn sau cỗ máy khủng khiếp đó chính là một bộ óc cũng khủng khiếp không kém – Jeff Bezos. Dưới đây là những điều tôi đã học được sau khi đọc xong quyển sách:

1. Có ước mơ và suy nghĩ lớn

Từ nhỏ, mục tiêu của ông đã là kiếm nhiều tiền “để đến được không gian rộng lớn hơn”. Giấc mơ ấy được hun đúc từ những ngày mê say Star Trek.

Từ khi Amazon chỉ là trang bán sách trực tuyến, ông đã định vị công ty sẽ bán bất cứ thứ gì có mặt trên thị trường.

Từ khi Amazon chỉ là trang web bán hàng, ông đã xác định rõ “Chúng ta không phải là cửa hàng bán lẻ”, mà là công ty công nghệ.

Tất cả những kỳ tích của nhân loại bắt nguồn từ những ước mơ và suy nghĩ lớn.

New Shepard của Blue Origin trong ngày thực hiện chuyến bay thành công đầu tiên.

2. Cực kỳ tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn của mình bất kể sự thay đổi của thị trường và những kẻ chống đối

Bong bóng dot-com vỡ vụn. Cổ phiếu của Amazon rớt giá thảm hại. Những báo cáo phân tích dự đoán sự thất bại của công ty. Những nhà quản lý cấp cao và nhà đầu tư của công ty e dè, rút lui. Danh tiếng của Amazon bị bóp méo… Nhưng Bezos vẫn kiên định vào tầm nhìn của mình mà không hề lo lắng hay xao động trước những bất ổn của thị trường. Ông tái định hướng phát triển, thực hành tiết kiệm, huy động vốn đầu tư thông minh, ra những sản phẩm dịch vụ mới…

Bạn của ông đã nói rằng: “Nếu bạn tìm hiểu về lý do tại sao Amazon lại khác biệt so với hầu hết các công ty khác cùng khởi nghiệp sớm trên internet thì đó là bởi vì ngay từ đầu Jeff đã tiếp cận với tầm nhìn dài hạn. Đó là một dự án nhiều thập kỷ. Quan dđiểm là ông có thể thực hiện một số lượng lớn dự án với khung thời gian lớn hơn nếu ông vẫn vững vàng, là triết lý cơ bản của Bezos.”

3. Liên tục đổi mới và phát triển

Ông không ngừng đưa ra những phương thức nâng cao trải nghiệm người dùng, phát triển những công nghệ mới, khăng khăng giữ vững những ý tưởng táo bạo của mình cho dù cộng sự một mực bảo không thể hoặc thất bại.

Để công ty có thể không ngừng phát triển, tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên của ông cũng cực kỳ cao với quy trình tuyển dụng khắt khe, được thừa hưởng từ công ty D. E. Shaw & Co (DESCO), công ty ông làm trước khi sáng lập Amazon. Ngay từ khi trụ sở công ty chỉ là một văn phòng nhỏ, ông đã thu phục về mình nhiều quản lý cấp cao và nhà công nghệ từ các công ty hàng đầu và trường đại học nổi tiếng. Và sẵn sàng thôi việc những nhân viên không phát triển hoặc không thể thực hiện đúng những ý định của ông, dù cho đó là người sát cánh cùng ông từ những ngày đầu thành lập.


Thiết bị đọc sách điện tử Kindle – một sản phẩm sáng tạo của Amazon

4. Tư tưởng của Jeff Bezos

– 6 giá trị cốt lõi: khách hàng đứng đầu, tiết kiệm, hành động nhanh chóng, sở hữu, tiêu chuẩn tuyển dụng cao và sự cải tiến.

– “Nếu bạn muốn biết về sự thật đằng sau khiến chúng tôi khác biệt, nó chính là đây, […] Chúng tôi thành tâm đặt khách hàng làm trung tâm, chúng tôi thành tâm hướng tới định hướng phát triển lâu dài và chúng tôi thành tâm hướng tới sáng tạo. Đa số các công ty khác không đề cao những vấn đề này. Họ tập trung vào đối thủ cạnh tranh hơn là khách hàng…”

– “Bạn phải khởi hành tại đâu đó. Bạn trèo lên đỉnh của ngọn đồi thấp đầu tiên và từ đó bạn nhìn thấy ngọn đồi tiếp theo.”

– Mức lợi nhuận biên cao sẽ thu hút đối thủ đầu tư vào nghiên cứu phát triển và khiến thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trong khi đó tỉ suất lợi nhuận thấp thu hút khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững.

– Không bao giờ được thuyết trình bằng PowerPoint trong các cuộc họp, mà thay vào đó là một bản tường thuật dài sáu trang, tóm tắt những ý kiến cá nhân nhằm giúp nuôi dưỡng tư duy phản biện. Mỗi khi sản phẩm mới ra đời, nhân viên cần trình bày dưới dạng thông cáo báo chí, để hướng theo góc nhìn mà khách hàng có thể cảm nhận về sản phẩm.

– Bản ghi nhớ Amazon.love (http://www.appstorechronicle.com/amazo-love-memo-full-text)

5. Sách/ Phim ảnh hưởng đến Jeff Bezos

– Bộ phim Star Trek: ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến ước mơ chinh phục vũ trụ của Bezos.

– Tiểu thuyết Remains of the Day của Kazuo Ishiguro: quyển sách giúp ông suy nghĩ về việc “tối thiểu hóa sự hối tiếc” và có quyết định dứt khoát nghỉ việc ở DESCO và thành lập Amazon.

– Quyển Creation của Steve Grand: quyển sách ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành của dịch vụ Amazon Web Services.

– Quyển Good to Great của Jim Collins và The Innovator’s Dilemma của Clayton Christensen: quyển sách ảnh hưởng sâu sắc đến chiến lược của công ty trong giai đoạn sau.

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : TIKI

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : FAHASA

85%
Awesome
Mua sách chính hãng
Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon
  • Đánh giá
Comments
Loading...