Guru For Team

Review – Tư Duy Nhanh Và Chậm

0 2,170

Khi đọc xong quyển sách Tư Duy Nhanh Và Chậm, tôi có cảm giác như tôi cần dừng lại việc đọc một thời gian để trải nghiệm những điều đã biết. Thậm chí với những ai lười đọc và có chút tư chất thông minh, tôi cũng có lời khuyên, đọc một quyển này là đủ xài. Một quyển sách chứa đựng những trí tuệ sắc bén và cách để chúng ta tự điều chỉnh hệ thống não của mình.

Càng hiểu thấu về chính mình.

Trong tư duy của tôi & các bạn, có những vùng sáng tạo & thực tiễn đã bị che mờ đi. Thay vào đó, chúng ta chúng ta cứ ngỡ mình rất lý trí nhưng thực ra chúng ta bị đánh lừa bởi những tư duy cố hữu trong chính mình hoặc bị dẫn dắt bởi những hành vi mạnh hơn trong cuộc sống. Có những định nghĩa định kiến đã luôn luôn tồn tại để tạo nên sự phản xạ và hành vi tức thời của mình. Xa hơn một chút, việc chúng ta bị truyền thông dẫn dắt cũng theo cơ chế tư duy này.

Chúng ta thích sự an toàn và trở nên sợ hãi khi bước vào một cuộc phiêu lưu mới của chính cuộc đời mình vì nó có quá nhiều những điều mình chưa biết và theo cách hợp lý nào đó, chúng ta chưa sẵn sàng, à quên, chính xác hơn là không dám sẵn sàng để thay đổi. Chúng ta rất khó bỏ những thói quen cũ kỹ không tốt đã hình thành từ trước.

Ví dụ như lười, chúng tạo nên một sức ì tâm trí nhưng ta đã mặc định quen với nó nên khó thoát ra được. Ai cũng biết đọc sách và thể dục rất tốt nhưng họ không sẵn sàng bước ra khỏi sự lười ấy. Vô số những lý do hợp lý cho tất cả. Và sau cùng, đó cũng chỉ là ngụy biện. Chúng ta bị khống chế bởi chính tư duy cố hữu, bởi tiếng nói của sự dễ dãi đầy hợp lý luôn vang lên trong đầu.

Và vì thế, ngày này qua ngày khác, chúng ta vẫn vậy.

Đây là cuốn sách hay nhất về tâm lý học mà tôi từng đọc.

Một người Do Thái thông minh & lỗi lạc, Danniel Kahneman, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel. Tác giả của cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm. Quyển sách đoạt giải Nobel kinh tế 2002.

Cuốn sách là sự đúc kết những nghiên cứu đẳng cấp của ông trong hơn 30 năm làm việc miệt mài. Trở thành nền tảng vững chắc cho việc nghiên cứu của ngành khoa học hành vi sau này.

Một tác phẩm chuyên về tâm lý học giúp chúng ta hiểu sâu hơn về chính mình và hành vi của những người khác.

Theo đó, não chúng ta có 2 hệ thống

Hệ thống 1: Nghĩ nhanh, tự động, cảm tính, hành động theo suy niệm và dựa trên cơ cấu kinh nghiệm trước đó.

Hệ thống 2: Cơ chế nghĩ chậm lại, logic, nỗ lực có ý thức. Ở hệ thống này, cái tôi & bản ngã là cách nó vận hành. Kiên nhẫn, khách quan, tiếp nhận và sự sáng tạo nằm ở đây.

Và một điều hiển nhiên, đại đa số hệ thống 1 được sử dụng nhiều hơn.

Quyển sách chỉ ra những sai lầm khi chỉ phát triển hệ thống 1. Nó lý giải về những quyết định ngỡ như suy tính rất cẩn thận & lý trí, tuy nhiên, đằng sau nó là sự cảm tính, thiếu logic, không nhất quán. Chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng và sẽ mù quáng cho đến khi nào biết về điều đó. Thật sự cái chúng ta biết còn rất mơ hồ. Chỉ là tự mình phóng đại nó lên mà không biết.

Sự tự tin thái quá, ảo tưởng thái quá, phóng đại thái quá về thực tế cũng được diễn giải khá chi tiết trong tác phẩm này.

Chúng ta đánh giá quá cao sự hiểu biết của mình về thế giới, bên cạnh đó là coi nhẹ vai trò của các cơ hội. Chúng bị lãng quên một cách hợp lý. Phải rồi, chúng ta sẽ không biết về tất cả những điều ấy cho đến khi chúng ta tự nhận ra qua quá trình tự rèn luyện hoặc khi may mắn đọc được những dòng phân tích đầy uyên bác trong cuốn sách này.
Cuốn sách tập trung nói về 2 cơ chế nhanh và chậm của lối tư duy trong não bộ chúng ta. Từ đó, hiểu và thấu hiểu tâm lý của bất kể người nào chúng ta muốn. (trừ những thiên tài).

Đây là một nghiên cứu mang tính chất khoa học và rất đẳng cấp. Cách diễn giải dễ hiểu và kích thích tư duy, sự sáng tạo và sự nhìn nhận khách quan mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Một quyển sách dành cho những ai mê tâm lý học chuyên sâu nói chung và cho tất cả những ai cần hiểu về chính mình.

Sẽ thật may mắn cho những ai đọc những tư duy siêu việt này.

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : TIKI

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : FAHASA

85%
Awesome
Mua sách chính hãng
Tư Duy Nhanh Và Chậm
  • Đánh giá
Source Nguyên Tâm
Comments
Loading...