Guru For Team

Review – Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

0 1,263

Mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này đương nhiên không có hại trong ngắn hạn. Thế nhưng về lâu về dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới mà nếu tự suy ngẫm, theo một hướng khác hơn, đột phá hơn, lập dị hơn, bạn sẽ mở ra một hướng giải quyết thông minh hơn và khôn ngoan hơn.

Trong cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, Steve D.Levitt & Steph J.Dubner, đồng tác giả của hai cuốn sách vô cùng lý thú pha chút hóm hỉnh Kinh tế học hài hước và Siêu kinh tế học hài hước, sẽ một lần nữa dùng lối văn phong phá cách của mình để “mở khóa tư duy” của độc giả. Xin nhắc lại đây không phải là một cuốn sách hài hước, đơn giản chỉ là để giải trí, mà ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn, hai tác giả này còn muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến, hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

Chẳng hạn như một chiến dịch tuyên truyền đi hiến máu
Nếu đọc báo cáo, bạn với vai trò là một nhà marketing đại tài sẽ nhìn thấy 4 khả năng của những người được hỏi vì sao đi hiến máu
Bạn sẽ đi hiến máu vì?
– Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp
– Hiến máu để cứu người, và để cứu mình, chẳng hạn giúp tăng cân, tăng thêm may mắn…
– Hiến máu để lần sau có gặp nạn thì cũng được bệnh viện trả lại máu
– Hiến máu cho vui (vì thấy bạn bè, crush cũng dắt nhau đi hiến máu)
Rõ ràng lý do cuối cùng có vẻ mang tính bầy đàn, có vẻ sai trái…nhưng thực ra đó là lý do mà nhiều người lựa chọn (hoặc thâm tâm họ nghĩ như vậy) nhất.
Và nếu bạn không hiểu rõ điều này, chiến lược truyền thông sẽ thất bại
Bởi vì sao
– Nếu bạn chọn chiến lược” Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp”…thì sẽ chẳng thu hút lắm
– Nếu bạn truyền thông điệp ” Hơn 300.000 người ở quận 9 đã hiến máu hôm nay, bạn thì sao?!” rất có thể kết quả sẽ khiến bạn sững sờ!!!!
Tư duy như một kẻ lập dị, chính là như vậy đó.

Khi lướt qua tựa sách “Tư duy như một kẻ lập dị” mình nghĩ nội dung của nó là hướng dẫn người đọc think out of the boxtư duy ngược lại với đám đông. Nhưng khi đọc sách thì mình thấy nội dung cốt lõi là tư duy sâu sắc và tư duy một cách có logic. Mỗi chương nói về một vấn đề, với những ví dụ minh họa và những câu chuyện sinh động giúp người đọc dễ nhớ. Mình thích những cuốn sách có câu chuyện minh họa thực tế vì dễ liên tưởng, khi nghĩ đến câu chuyện thì sẽ dễ dàng liên tưởng đến bài học đằng sau nó. Còn khi đọc những cuốn chỉ có lý thuyết suông, đang đọc thì có thể thấy đúng và có lý nhưng đọc xong rồi thì như nước đổ lá khoai.

Theo bản thân tôi, đây là một cuốn sách vừa hài hước vừa đầy lý luận vô cùng thuyết phục. Bạn sẽ học được điều gì nhỉ?

  • Đó là học cách biết nói không biết.
  • Cách suy nghĩ đơn giản như một đứa trẻ con
  • Cho “lạc trôi” cái gọi là đạo đức của bản thân sang một bên
  • Sẽ thuyết phục được người không chịu được thuyết phục
  • Buông bỏ những khó khăn của ngày hôm nay để đến với tương lai

Cuốn sách “Tư duy như kẻ lập dị” của 2 tác giả Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner đã phân tích rất kỹ tư duy thường thấy của con người và cho chúng ta một hướng đi mới, cho ta thấy những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà ta vẫn thường bỏ qua. Khi còn bé ta vẫn thường muốn được làm người lớn, được trưởng thành, được công nhận. Nhưng khi đã lớn rồi, bước vào đời rồi thì tư duy như một đứa trẻ sẽ cho bạn một tư duy phản biện tốt hơn, một đầu óc logic hơn và một tâm hồn cởi mở hơn với những điều mới.

Hay cách chúng ta phải gạt phăng đi đạo đức của bản thân, cái tôi của bản thân để nói “tôi không biết”. Ba từ đơn giản sẽ mang lại vô vàn những thông tin, kiến thức đẹp đẽ mà bạn chả bao giờ tưởng tượng được, Hay chỉ cần buồng bỏ những khó khăn ngày hôm nay đôi khi sẽ khiến cuộc sống của bạn tốt hơn. Nghe có vẻ ngược ngược nhỉ! Hơi sai đối với những ai sống theo tinh thần “Never give up!”. Mà kệ đi, tư duy như kẻ lập dị mà!

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả:  Mua sách từ tiki

85%
Awesome
Mua sách chính hãng
Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị
  • Đánh giá
Source Tổng hợp
Comments
Loading...