Guru For Team

Review – Vương Quốc Sáng Tạo

0 3,131

Cuốn sách viết về công ty Pixar nổi tiếng trong hành trình tiến đến ngôi vương của ngành phim hoạt hình. Nếu bạn muốn hiểu về công việc sáng tạo, cuốn sách này dành cho bạn.

Câu chuyện đồ chơi 1,2,3, Thế Giới Côn Trùng, Công ty quái vật, Đi Tìm Nemo, Gia đình siêu nhân, Vương quốc xe hơi, Vút bay, Chú khủng long tốt bụng, Những mảnh ghép cảm xúc và gần đây nhất là Đi tìm Dory, tất cả đều là những kiệt tác của một trong những công ty hoạt hình sáng tạo vĩ đại nhất trong lịch sử, Pixar. Thành công cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật từ giới phê bình và người xem, mỗi đứa con của Pixar đều là đỉnh cao của sự giao thao hài hòa công nghệ hoạt hình tiên tiến và nghệ thuật kể chuyện sáng tạo. Bí quyết của họ là gì?

Sách “Vương quốc sáng tạo” là câu chuyện của Chủ tịch Pixar, cũng là đồng sáng lập, Ed Catmull, kể về hành trình ông cùng Steve và John xây dựng một công ty giàu sức sáng tạo hàng đầu thế giới.

Ông cho rằng nhân tài sáng tạo quan trọng nhiều hơn ý tưởng. “Nếu bạn đưa một ý tưởng hay cho một đội xoàng xĩnh, họ sẽ phá hỏng nó; nếu bạn đưa ý tưởng bình thường cho một đội tuyệt vời, họ hoặc sẽ sửa chữa nó hoặc nghĩ ra thứ gì đó tốt hơn.” Ông luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, và không bao giờ chịu thỏa mãn với sự tạm được. Ông xây dựng một văn hóa doanh nghiệp bình đẳng giữa nhân viên với các sếp, giữa các phòng ban với nhau và làm mọi cách để phá bỏ những bức tường, cả về mặt tổ chức và không gian, để khai thông dòng chảy của ý tưởng trong công ty…

Trong bài viết gần 8000 từ này, Trạm tin bất kì ai, từ các giám đốc doanh nghiệp đang muốn tìm cách thúc đẩy sự sáng tạo trong công ty đến những người làm trong lĩnh vực sáng tạo như Marketing, Thiết kế, hay bất kì ai đã từng là Fan trung thành của những bộ phim tuyệt vời mà Pixar đã tạo ra, đều sẽ tìm được bài học bổ ích cho riêng mình.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử phát triển của Pixar từ những ngày đầu khi họ tạo ra bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới cách đây 20 năm, từ Câu chuyện đồ chơi tới khi Pixar sáp nhập vào Disney năm 2006 và vực dậy mảng hoạt hình của công ty này, độc giả có thể tham khảo cuốn sách Vương quốc sáng tạo (Creativity, Inc) vừa được xuất bản tại Việt Nam rất kịp thời trong năm nay.

Vương quốc nhiều vua

Ở Pixar, nhân viên không cần phải ký hợp đồng lao động, họ được tạo mọi điều kiện để cảm thấy rằng đang là những người xây dựng lên Pixar, chứ không phải đi làm thuê. Ed biến câu nói “con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp” thành những hành động cụ thể, thiết thực chứ không phải là một câu slogan sáo rỗng.

Văn hóa sáng tạo của Pixar được xây dựng dựa trên nền tảng của “Trung thực, thẳng thắn” – được gọi là Braintrust ở Pixar. Braintrust giúp các thành viên của Pixar có thể tận dụng được nguồn lực đám đông trong việc sáng tạo. Nơi mà một người đưa ra ý tưởng, và những người khác có thể thẳng thắn đưa ra những suy nghĩ của mình về ý tưởng đó – với tinh thần góp ý tích cực, để giúp ý tưởng trở lên tốt hơn – chứ không phải vùi dập nó.

Một đế chế độc nhất vô nhị

Giống như Google, Pixar xem sự thất bại là một điều tất yếu trên con đường đi đến sự đột phá. “Đừng chìm đắm trong ảo tưởng rằng bạn sẽ không phạm phải sai lầm cần sửa chữa nếu bạn ngăn chặn được chúng trước đó. Sự thật lá, chi phí ngăn chặn sai lầm thường cao hơn rất nhiều so với chi phí để sửa chữa chúng.”

Và rất nhiều những bài học về nhân sự, xây dựng văn hóa, những cách làm mà Ed đã áp dụng ở Pixar khiến tôi phải bàng hoàng, thậm chí đã không thể ngủ được vì những mình học được từ cuốn sách. Trăn trở làm thế nào để áp dụng nó vào nơi tôi đang công tác.

Những công ty lớn, thì sự sợ hãi thử nghiệm cái mới càng lớn, với tất cả những lãnh đạo, quản lý, sự an toàn là lựa chọn hàng đầu. Sẽ khó tìm thấy một sự thẳng thắn trong các cuộc họp, bởi mọi người đều e ngại nhau, nể nang nhau, sợ ý kiến của mình sẽ làm tổn thương những người khác.

“Vương quốc sáng tạo” là cuốn sách về kinh doanh, quản trị hay nhất trong hai năm liền trên Amazon. Những triết lý quản trị thành công ở Pixar đã được Ed và John áp dụng thành công tại Disney Animation Studios sau khi họ tiếp quản nó.

Cuốn sách rất có giá trị cho những ai muốn đổi mới, muốn xây dựng một môi trường sáng tạo.

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : TIKI

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : FAHASA

90%
Awesome
Mua sách chính hãng
Vương Quốc Sáng Tạo
  • Đánh giá
Comments
Loading...